Hộ gia đình bán điện mặt trời có phải đăng ký kinh doanh không

Hộ gia đình bán điện mặt trời có phải đăng ký kinh doanh không

Ngày đăng: 11/06/2024 08:52 AM

  Sử dụng điện năng lương mặt trời cho sinh hoạt cũng như trong sản xuất, hiện nay đang là xu hướng phát triển cực kì mạnh mẽ ở Việt Nam. Nhưng viêc phát triễn quá nhanh làm thị trường này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư cũng như nhà thi công. Vì vậy, ở đây chúng tôi cung cấp những vấn đề và giải pháp thường gặp. Với hi vọng cung cấp thông tin đầy đủ nhất về thị trường điện năng lượng mặt trời cho quý khách hàng.

   

  1. Điện năng lượng mặt trời là gì?

  Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, sử dụng tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điệ dựa trên cơ chế hiệu ứng quang điện trong vật lý. Đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, đáng tin cậy và mang lại nhiều giá trị cho con người. Việc khai thác thành công nguồn năng lượng mặt trời không những không ảnh hưởng đến môi trường mà còn mang lại vô vàn các tác dụng lợi ích khác.

   

   

  2. Hộ gia đình bán điện mặt trời có phải đăng ký kinh doanh không?

  Bên cạnh đó, theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời; Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương về quy định phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mặt trời thì không có quy định việc phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh khi lắp và bán điện mặt trời, quá trình đăng ký, ký hợp đồng mua bán điện cũng không quy định cần có giấy đăng ký kinh doanh.
  Theo ý kiến của ông Ngoãn, việc khuyến khích người dân đã lắp điện mái nhà (công suất thấp chỉ 5-10Kw) để vừa sử dụng, vừa bán tăng thêm thu nhập hộ gia đình nay lại yêu cầu bổ sung đăng ký kinh doanh là không hợp lý.
  Ngoài ra, việc quy định đơn vị sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, các cơ sở thờ tự, chùa chiền có đăng ký bán điện cho EVN không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh là chưa có sự công bằng.
  Ông Ngoãn đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể quy định về việc đối tượng phải thực hiện đăng ký kinh doanh điện mặt trời mái nhà.
  Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau trả lời vấn đề này như sau:
  “Hoạt động phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, tư vấn chuyên ngành điện lực” là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (được quy định tại Phụ lục IV, ban hành kèm theo Luật Đầu tư năm 2020);
  Tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4/1/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, quy định:
  “Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương”.
  Như vậy, tổ chức, cá nhân có đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện phải thực hiện đăng ký kinh doanh. Về loại hình đăng ký kinh doanh có thể đăng ký hộ kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp

   

  3. Muốn đăng kí bán điện năng lượng mặt trời dùng dư cho Điện lực thì cần những giấy tờ nào?
  Trước 03 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án, chủ đầu tư gửi một bộ hồ sơ đề nghị bán điện cho CTĐL/ĐL như sau:
  1. Giấy đề nghị bán điện (mẫu có sẵn của ĐL);
  2. Hồ sơ kỹ thuật (nếu có): tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất; các biên bản thí nghiệm các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành bởi một đơn vị có đủ năng lực.
  3. Đối với dự án ĐMTMN có công suất ≥ 01 MWp: chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời, thủ tục cấp phép hoạt động điện lực theo quy định tại Thông tư 16/2017/TT-BCT, Thông tư số 12/2017/TT-BCT ngày 31/7/2017 của Bộ Công Thương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

   

  Nếu bạn đang muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và cần báo giá chi tiết phù hợp thì hãy liên hệ với Tứ Trụ Solar chúng tôi:

  Công ty thi công điện năng lượng mặt trời uy tín nhất

  CÔNG TY TNHH TM & DV TƯ VẤN TUTRU SOLAR

  Chuyên thi công điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình, doanh nghiệp.

  Cung cấp vật tư thiết bị cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. 


  Địa chỉ: 01 Lê Duẩn, Phường Phú Tài, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận


  Điện Thoại: 0843.605.888


  Email: tutrusolar@gmail.com

  Website: diennangluongmattroitutru.com

  Chia sẻ: