Điện năng lượng mặt trời có ưu điểm và nhược điểm gì

Điện năng lượng mặt trời có ưu điểm và nhược điểm gì

Ngày đăng: 17/05/2024 02:10 PM

  1. Điện năng lượng mặt trời là gì?

  Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, sử dụng tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điệ dựa trên cơ chế hiệu ứng quang điện trong vật lý. Đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, đáng tin cậy và mang lại nhiều giá trị cho con người. Việc khai thác thành công nguồn năng lượng mặt trời không những không ảnh hưởng đến môi trường mà còn mang lại vô vàn các tác dụng lợi ích khác.

  Thành phần chính trong pin mặt trời là silic tinh khiết – có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện này được bảo vệ bởi một tấm kính trong suốt ở mặt trước và một vật liệu nhựa ở phía sau. Toàn bộ nó được đóng gói chân không trong thông qua lớp nhựa polymer càng trong suốt càng tốt.

  Vật liệu Silic làm nên pin mặt trời được chia làm 3 loại từ các silic đơn tinh thể, đa tinh thể hay màng mỏng. Mỗi loại vật liệu đều có những hiệu suất khác nhau từ 15% đến 20% và phù hợp với khả năng tài chính, mục đích lắp đặt.

  Loại vật liệu Ưu điểm Nhược điểm
  Mono (đơn tinh thể) Hiệu suất cao nhất Giá thành cao
  Poly (đa tinh thể) Hiệu suất cao, giá thành phải chăng Hiệu suất thấp hơn mono
  Thin-film(màng mỏng) Trọng lượng nhẹ, linh hoạt Hiệu suất thấp nhất

   

   

  2. Lịch sử phát triển của ngành năng lượng mặt trời 

  Điện mặt trời được phát hiện đầu tiên vào năm 1839 bởi Alexandre-Edmund Becquerel một nhà vật lý người Pháp khi ông mới 19 tuổi, sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt to lớn và mở ra một kỷ nguyên mới năng lượng tái tạo trong tương lai.

  Trải qua hơn 140 năm cùng sự phát triển của nền khoa học – kỹ thuật công nghệ hiện đại, đến nay cuộc cách mạng năng lượng tái tạo đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Hiện nay nguồn điện khai thác từ những tấm pin năng lượng mặt trời và các loại năng lượng tái tạo khác đã đáp ứng được gần 30% nhu cầu tiêu thụ điện toàn cầu, đóng góp vào 2% tổng sản lượng sản xuất điện trên thế giới.

   

  Phương pháp khai thác điện năng lượng mặt trời

  Có hai phương pháp để khai thác nguồn điện năng lượng mặt trời: khai thác chủ động, khai thác bị động.

  • Phương pháp thụ động: là sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc vật liệu các công trình xây dựng.
  • Phương pháp chủ động: đây là phương pháp hiện đại có sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó dùng hệ thống quạt hay máy bơm để phân phối nguồn điện năng lượng mặt trời.

   

  3. Điện năng lượng mặt trời có ưu điểm và nhược điểm gì?

  3.1. Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

  – Nguồn năng lượng tái tạo

  Bên cạnh lợi ích của những tấm pin năng lượng mặt trời điều quan trọng là năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt, dầu mỏ… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Chúng ta có thể khai thác chúng ở tất cả các khu vực trên thế giới và có sẵn mỗi ngày. Theo tính toán của NASA, ánh sáng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỷ năm nữa.

  – Điện mặt trời sạch về sinh thái

  Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường trên toàn quốc, năng lượng mặt trời là lĩnh vực triển vọng nhất trong việc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Năng lượng mặt trời có thể thay đổi một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, lắp đặt và vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời về cơ bản hệ thống này không phát sinh các loại khí thải độc hại vào khí quyển.

  – Giảm hóa đơn tiền điện

  Với hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng một số nhu cầu năng lượng của bạn với điện mà hệ thống pin mặt trời của bạn đã tạo ra, từ đó hóa đơn năng lượng của bạn sẽ giảm. Hơn nữa, bên cạnh việc tiết kiệm hóa đơn tiền điện bạn còn có thể sinh lời từ chính nguồn năng lượng dư thừa khi bán lại trực tiếp cho EVN.

  – Tăng giá trị và thẩm mỹ cho công trình

  Với việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, công trình của bạn không chỉ trở nên đẳng cấp hơn mà còn tăng cao giá trị về mặt kinh tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các tài sản được trang bị hệ thống điện năng lượng mặt trời có giá trị hơn nhiều so với với chi phí đầu tư ban đầu.

  – Hiệu quả cao chi phí bảo trì thấp

  Với hệ thống điện năng lượng mặt trời các hộ gia đình và các doanh nghiệp sẽ có được khoản tiết kiệm lớn trong ngân sách chi tiêu. Hệ thống điện năng lượng mặt trời không sử dụng ắc quy do đó các doanh nghiệp không phải tốn chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng.

  Ngoài ra, việc đồng hồ hai chiều mua bán điện của EVN là giải pháp lý tưởng thay thế việc đầu tư hệ thống lưu trữ điện. Hệ thống luôn được các nhà sản xuất chính hãng bảo hành trong khoảng thời gian lên đến 30 năm giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường.

  – Phát triển công nghệ

  Công nghệ ngành năng lượng mặt trời sẽ không ngừng cải tiến và phát triển trong tương lai. Những đổi mới trong vật lý lượng tử và công nghệ nano có khả năng sẽ làm tăng công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời lên gấp nhiều lần so với hiện nay.

   

   

   

  3.1.2 Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

  – Phụ thuộc thời tiết

  Các tấm pin năng lượng mặt trời sản sinh ra điện phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập hiệu quả năng lượng mặt trời. Do vậy, trong những ngày nhiều mây và mưa hệ thống năng lượng mặt trời sẽ sản sinh ra điện cực thấp hoặc không thể sản sinh ra điện năng vào buổi tối. Tuy nhiên so với nguồn năng lượng gió thì năng lượng điện mặt trời vẫn là giải pháp có lợi hơn rất nhiều.

  – Sử dụng nhiều diện tích không gian

  Nếu mong muốn sản xuất nhiều điện thường cần sử dụng nhiều tấm pin mặt trời vì càng nhiều ánh sáng mặt trời được thu thập thì hệ thống sản sinh ra càng được nhiều điện.

  Thực tế cho thấy các tấm pin mặt trời đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ lớn để phù hợp với số lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có, điều đó buộc bạn phải lắp thêm ở sân vườn hoặc những khu vực còn trống khác.

  Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của ngành năng lượng tái tạo, trong tương lai gần công nghệ điện năng tái tạo cụ thể là ngành năng lượng mặt trời sẽ ngày càng phát triển – hiện đại hứa hẹn sẽ đáp ứng và giảm thiểu được những nhược điểm kể trên. Chính vì thế nỗi lo không có không gian lắp đặt cũng như nhược điểm về thời tiết sẽ dần được cải thiện.

   

  4. So sánh giữa các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

  Loại hệ thống Hòa Lưới Hybrid Độc lập
  Định nghĩa
  • Hệ thống được kết nối trực tiếp với lưới điện quốc gia
  • Kết hợp ưu điểm của hệ thống hòa lưới và độc lập
  • Hệ thống không được kết nối với lưới điện quốc gia
  Ưu điểm
  • Chi phí đầu tư thấp
  • Hiệu quả cao
  • Dễ dàng lắp đặt
  • Bán lại điện dư thừa cho EVN khi có chính sách mua bán điện
  • Cung cấp điện ổn định 24/7
  • Tối ưu hóa hiệu quả sử dụng điện
  • Điều tiết nạp xả lượng điện dư thừa giờ trưa
  • Lưu trữ điện sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất điện
  • Cải thiện chất lượng điện ở những nơi có điện áp yếu
  • Hoạt động độc lập
  • Cung cấp điện 24/7
  • Phù hợp cho khu vực không có lưới điện bè cá, đảo
  Nhược điểm
  • Phụ thuộc vào lưới điện quốc gia
  •  Mất điện khi mất lưới điện quốc gia
  • Chi phí đầu tư cao
  • Lắp đặt phức tạp
  • Chi phí đầu tư cao
  • Bảo trì phức tạp
  • Tuổi thọ lưu trữ phụ thuộc vào sản phẩm
  Phù hợp với
  • Hộ gia đình/doanh nghiệp có kết nối lưới điện
  • Nhu cầu sử dụng điện chủ yếu vào ban ngày
  • Hộ gia đình/doanh nghiệp muốn sử dụng điện ổn định
  • Tối ưu hóa hiệu quả sử dụng điện
  • Hộ gia đình/doanh nghiệp không có kết nối lưới điện
  • Nhu cầu sử dụng điện vào ban đêm

   

   

  Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng, Tứ Trụ Solar hân hạnh đồng hành theo quý khách cùng năm tháng.

  Nếu bạn đang muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và cần báo giá chi tiết phù hợp thì hãy liên hệ với Tứ Trụ Solar chúng tôi:

  Công ty thi công điện năng lượng mặt trời uy tín nhất

  CÔNG TY TNHH TM & DV TƯ VẤN TUTRU SOLAR

  Chuyên thi công điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình, doanh nghiệp.

  Cung cấp vật tư thiết bị cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. 


  Địa chỉ: 01 Lê Duẩn, Phường Phú Tài, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận


  Điện Thoại: 0843.605.888


  Email: tutrusolar@gmail.com

  Website: diennangluongmattroitutru.com

   

  Chia sẻ: