Solar cell và solar panel: Khái niệm và ứng dụng

Solar cell và solar panel: Khái niệm và ứng dụng

Ngày đăng: 16/08/2023 11:08 AM

  Solar cell và solar panel: Khái niệm và ứng dụng khi trong sử dụng điện mặt trời

  Bạn có biết rằng mỗi giờ, Mặt Trời phát ra lượng năng lượng lớn hơn nhiều so với nhu cầu năng lượng của toàn thế giới trong một năm? Vậy làm sao để khai thác được nguồn năng lượng sạch, vô tận và miễn phí này? Câu trả lời là sử dụng các thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, đó là solar cell và solar panel. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm và ứng dụng của solar cell và solar panel.

  Solar cell là gì

  Solar cell, còn gọi là pin năng lượng mặt trời hay pin quang điện, là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua hiệu ứng quang điện. Hiệu ứng quang điện là hiện tượng các electron trong vật liệu bán dẫn được kích hoạt bởi ánh sáng và tạo ra dòng điện. Solar cell thường được làm từ silicon, một loại vật liệu bán dẫn phổ biến và rẻ tiền. Cấu trúc của một solar cell gồm hai lớp silicon có độ tinh khiết khác nhau, được gọi là lớp P (positive) và lớp N (negative). Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào solar cell, các photon trong ánh sáng sẽ va chạm với các electron trong silicon và giải phóng chúng ra khỏi nguyên tử. Các electron này sẽ di chuyển từ lớp N sang lớp P thông qua một mạch điện bên ngoài, tạo ra dòng điện một chiều. Điện áp của một solar cell phụ thuộc vào độ dày của lớp P và N, còn dòng điện phụ thuộc vào diện tích bề mặt tiếp xúc với ánh sáng.

  Solar panel là gì

  Solar panel, còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời hay tấm quang điện, là một hệ thống gồm nhiều solar cell được kết nối với nhau để tăng công suất điện. Mỗi solar cell chỉ có thể sản sinh ra khoảng 1 đến 2 watt điện năng, do đó cần phải kết hợp nhiều solar cell lại để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Solar panel có thể được kết nối theo hai cách: song song hoặc nối tiếp. Khi kết nối song song, các solar cell được ghép lại theo chiều ngang để tăng dòng điện. Khi kết nối nối tiếp, các solar cell được ghép lại theo chiều dọc để tăng điện áp. Thông thường, một solar panel có khoảng 60 đến 72 solar cell, có công suất từ 250 đến 400 watt.

  Ứng dụng của solar cell và solar panel

  Solar cell và solar panel có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, từ công nghiệp đến dân dụng. Một số ứng dụng phổ biến của solar cell và solar panel là:

  • Sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời: Đây là ứng dụng chính và quan trọng nhất của solar cell và solar panel. Bằng cách lắp đặt các solar panel trên mái nhà, sân vườn, đồng ruộng hay sa mạc, người ta có thể thu được điện năng từ ánh sáng mặt trời để sử dụng cho các mục đích khác nhau, từ chiếu sáng, nấu ăn, làm mát, sưởi ấm cho đến sạc pin, chạy máy móc. Điện năng từ ánh sáng mặt trời có nhiều ưu điểm như sạch, an toàn, bền bỉ, tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

  • Cung cấp điện cho các thiết bị vệ tinh và không gian: Solar cell và solar panel là nguồn năng lượng chính cho các thiết bị vệ tinh và không gian, bởi vì chúng không cần nhiên liệu hoặc bảo trì. Các solar panel được gắn trên các vệ tinh, tàu con thoi hay trạm không gian để cung cấp điện cho các hệ thống điều khiển, liên lạc, quan sát và nghiên cứu.

  • Sử dụng trong các thiết bị điện tử: Solar cell và solar panel cũng được sử dụng trong các thiết bị điện tử nhỏ như máy tính, điện thoại, máy ảnh, đồng hồ hay máy tính bảng. Các thiết bị này có thể được sạc pin bằng ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo, giúp tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

  • Sử dụng trong các phương tiện giao thông: Solar cell và solar panel cũng được sử dụng trong các phương tiện giao thông như xe hơi, xe đạp, xe buýt hay tàu thuyền. Các phương tiện này có thể chạy bằng điện năng từ ánh sáng mặt trời hoặc kết hợp với các nguồn năng lượng khác như pin, xăng hay khí. Các phương tiện này có lợi ích là giảm khí thải, tiếng ồn và chi phí vận hành.

  Xem thêm: Tứ Trụ Solar Công ty chuyên lắp đặt điện mặt trời tại Bình Thuận

  CÔNG TY TNHH TM & DV TƯ VẤN TỨ TRỤ SOLAR

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Hotline: 0843.605.888

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Email: tutrusolar@gmail.com

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Website: diennangluongmattroitutru.com

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Địa Chỉ: 01 Lê Duẩn, Phường Phú Tài, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

  Chia sẻ: