Các vấn đề thường gặp khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Các vấn đề thường gặp khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ngày đăng: 15/05/2024 02:33 PM

  CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI SỬ SỰ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

   

  1. Vấn đề về lắp đặt

  Sau khi hoàn thành lắp đặt, điều đầu tiên và cơ bản nhất hãy kiểm tra các tấm pin có được lắp đặt cân bằng và chắc chắn không nhé. Bởi nếu bị cong vênh thì sẽ dễ bị ăn mòn, oxy hóa dễ gây hỏng tấm pin sau thời gian sử dụng. Ngoài ra còn gây mất an toàn trong điều kiện mưa to, gió mạnh.

   

  2. Vấn đề về dây điện

  Hệ thống điện mặt trời ngoài hai bộ phận chính là các tấm pin và biến tần thì còn bao gồm mạng lưới dây kết nối để liên kết các tế bào quang điện với nhau, các tấm pin mặt trời với nhau và với bộ biến tần. Do đó, hệ thống dây điện lỏng lẻo có thể gây ra các sự cố điện không mong muốn.

  - Nếu bạn hiểu và có kiến thức cơ bản về đấu nối điện, hãy đọc sơ đồ đấu dây và kiểm tra từng kết nối. Nếu không tìm thấy bất kỳ kết nối nào được thực hiện không đúng cách thì thử tìm kiếm các kết nối lỏng lẻo, bị ăn mòn hoặc oxy hóa.

  - Nếu không quá am hiểu về kỹ thuật điện, hãy liên hệ với các kỹ sư hoặc kỹ thuật viên để xử lý. Đầu tiên, họ sẽ ngắt kết nối các bộ phận bị lỗi để ngăn chúng làm hỏng các bộ phận khác trong hệ thống, sau đó sử dụng đồng hồ đo và các công cụ khác để xác định vấn đề. Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ trọn gói bao gồm vận hành và bảo trì thì có thể đơn vị lắp đặt đã cài đặt phần mềm giám sát để cho phép các kỹ sư và chính bạn theo dõi hiệu suất của hệ thống hàng ngày hàng giờ. Điều này giúp cho việc phát hiện và khắc phục sự cố hệ thống trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

   

   

  3. Vấn đề về nhiệt độ

  Không phải cứ nắng to, nắng gắt thì hệ thống sẽ tạo ra nhiều điện. Bức xạ cao mới là tác động chính đến lượng điện mặt trời tạo ra. Thực tế, khi thời tiết quá nóng, hiệu suất của tấm pin sẽ giảm. Cách đơn giản nhất để biết các tấm pin của bạn có vấn đề về nhiệt độ hay không là kiểm tra trực quan bằng mắt thường xem trên bề mặt chúng có dấu hiệu gì bất thường không.

   

  4. Vấn đề về vệ sinh

  Nguyên nhân làm giảm hiệu suất của tấm pin phổ biến nhất là do bụi bẩn. Ngoài ra, phân chim, lá cây cũng có thể tác động đến hiệu suất của hệ thống. Những vấn đề môi trường này có vẻ nhưng chúng có thể ngăn hệ thống của bạn tạo ra nhiều điện như bình thường. Do đó vệ sinh pin thường xuyên 2 lần 1 năm là điều vô cùng cần thiết. Đây là con số hợp lý, trừ khi bạn sống trong khu vực quá nhiều bụi bẩn như gần nhà máy, xí nghiệp hay khu công nghiệp...

  Nếu một số phần bụi bẩn đã cứng lại, hãy sử dụng chổi đẩy mềm để loại bỏ chúng hoặc đơn giản hơn là thuê một đơn vị chuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời. Không phải chỉ về vấn đề chất lượng mà thuê ngoài còn giảm nguy cơ bạn bị thương khi leo thang hoặc mái nhà ẩm ướt, trơn trượt.

  Trong trường hợp các tấm pin bị những tổn thương vật lý khác thì sao? Có thể chỉ là một vết nứt nhỏ và hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, vết nứt đó sẽ phát triển lớn theo thời gian, khiến hiệu suất giảm xuống. Khi điều này xảy ra, hãy liên hệ với công ty lắp đặt hoặc nơi bạn mua các tấm pin để được bảo hành miễn phí nhé. 

  Khi đã kiểm tra mọi thứ nhưng hệ thống vẫn không hoạt động như bình thường thì tốt nhất hãy liên hệ kỹ sư để họ xác định chính xác nguyên nhân. Trừ khi có kinh nghiệm, bạn không nên tự mình khắc phục sự cố điện bởi dòng điện tạo ra từ pin mặt trời là dòng điện một chiều DC và có thể bạn chưa biết thì làm việc với dòng DC nguy hiểm hơn đáng kể so với nguồn AC trong nhà của bạn. 

   

   

   

  5. Kết luận

  Bên trên là một số vấn đề thường gặp khi sử dụng điện mặt trời, hi vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã có thêm những thông tin bổ ích giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng điện mặt trời và bình tĩnh xử lý khi xảy ra những sự cố bất ngờ. Tứ Trụ SOLAR là công ty chuyên thi công lắp đặt và phân phối các sản phẩm, dịch vụ điện mặt trời, bao gồm cả dịch vụ bảo trì và vận hành. Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên môn cap, tận tình với công việc, hệ thống nhà bạn sẽ luôn đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn. 

   

  Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng, Tứ Trụ Solar hân hạnh đồng hành theo quý khách cùng năm tháng.

  Nếu bạn đang muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và cần báo giá chi tiết phù hợp thì hãy liên hệ với Tứ Trụ Solar chúng tôi:

  Công ty thi công điện năng lượng mặt trời uy tín nhất

  CÔNG TY TNHH TM & DV TƯ VẤN TUTRU SOLAR

  Chuyên thi công điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình, doanh nghiệp.

  Cung cấp vật tư thiết bị cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. 


  Địa chỉ: 01 Lê Duẩn, Phường Phú Tài, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận


  Điện Thoại: 0843.605.888


  Email: tutrusolar@gmail.com

  Website: diennangluongmattroitutru.com

  Chia sẻ: