Các biện pháp kiểm tra pin mặt trời giả, kém chất lượng và tác hại khi sử dụng

Các biện pháp kiểm tra pin mặt trời giả, kém chất lượng và tác hại khi sử dụng

Ngày đăng: 21/08/2023 10:37 AM

  Các biện pháp kiểm tra pin mặt trời giả, kém chất lượng và tác hại khi sử dụng

  Pin mặt trời là một thiết bị điện tử, trực tiếp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Ánh sáng chiếu vào pin mặt trời tạo ra điện áp để tạo năng lượng điện. Quá trình này đòi hỏi trước tiên cấu tạo pin mặt trời phải là một vật liệu mà trong đó sự hấp thụ ánh sáng làm tăng electron lên trạng thái năng lượng cao hơn và thứ hai là sự chuyển động của electron năng lượng cao hơn này từ pin mặt trời sang mạch ngoài. Sau đó, electron sẽ tiêu tán năng lượng của nó trong mạch ngoài và quay trở lại pin mặt trời. Pin mặt trời có nhiều ứng dụng trong thực tế, như cung cấp điện cho các vùng xa xôi, các thiết bị di động, các vệ tinh quay quanh Trái Đất, hay các công trình xanh tiết kiệm năng lượng.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các pin mặt trời đều có chất lượng tốt và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin mặt trời giả, kém chất lượng, được sản xuất từ những vật liệu rẻ tiền và không đạt tiêu chuẩn. Việc sử dụng những loại pin này không những không mang lại hiệu quả mong muốn, mà còn có thể gây ra những tác hại cho người dùng và môi trường.

  Các biện pháp kiểm tra pin mặt trời giả, kém chất lượng

  • Hình thức bên ngoài: Các tấm pin giả thường có phần thân không chắc chắn, khung nhôm móp méo, cell pin xước, mẻ, xuất hiện vết rạn, keo dính tràn ra khỏi kính, đường hàn cẩu thả.
  • Độ cân chỉnh: Các cell pin của các tấm giả thường không được liên kết hoàn hảo, có thể bị sai vị trí, không thẳng hàng.
  • Nhãn, số seri và mã vạch: Theo tiêu chuẩn IEC, các nhà sản xuất được yêu cầu đảm bảo rằng mọi tấm pin năng lượng mặt trời đều có mã vạch và số seri phía sau kính. Mục tiêu của mã vạch là giúp theo dõi thiết bị thông qua quá trình sản xuất, lắp ráp và sau đó là bảo hành thiết bị. Nếu tấm pin mặt trời của bạn có mã vạch bị hỏng, không đọc được thì hãy xem xét lại chất lượng nhé.
  • Bảng thông số kỹ thuật: Bất kỳ tấm pin năng lượng mặt trời nào không có bảng thông số kỹ thuật hoặc có lỗi đánh máy, bong tróc đều cho thấy sản xuất không đạt tiêu chuẩn hoặc hàng giả.
  • Công suất và hiệu suất: Các tấm pin giả thường có công suất và hiệu suất thấp hơn so với các tấm pin chính hãng. Người dùng có thể kiểm tra bằng cách sử dụng các thiết bị đo lường chuyên dụng hoặc so sánh với các tấm pin cùng loại.

  ​​​​​​​

  Tác hại khi sử dụng pin mặt trời giả, kém chất lượng

  Giảm hiệu quả của hệ thống

  Các tấm pin giả không thể tận dụng được năng lượng ánh sáng mặt trời tối đa, do đó sản lượng điện sinh ra sẽ thấp hơn so với các tấm pin chính hãng. Điều này làm giảm khả năng tiết kiệm chi phí điện và bảo vệ môi trường của hệ thống.

  Gây nguy hiểm cho người dùng và thiết bị

  Các tấm pin giả có thể bị cháy nổ do quá nhiệt, quá áp hoặc do chất lượng vật liệu kém. Điều này không những làm hỏng hệ thống, mà còn có thể gây ra cháy nổ, nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của người dùng.

  Gây ô nhiễm môi trường

  Các tấm pin giả thường được sản xuất từ những vật liệu rẻ tiền và không đạt tiêu chuẩn, có thể chứa các kim loại nặng và chất độc hại như chì, cadmium, thủy ngân. Những chất này có thể rò rỉ ra môi trường khi các tấm pin bị hư hỏng hoặc vứt bỏ, gây ra hiện tượng chua hóa đất và nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật.

  Qua bài viết này chùng tôi hi vọng bạn đã phần nào biết được cách phân biệt được tấm pin mặt trời giả và tác hại của chúng khi sử dụng. Bạn nên chọn đơn vị thi công lắp đặt tấm pin mặt trời uy tín để tránh sử dụng phải hàng giả và đảm bảo chất lượng hệ thống điện mặt trời của bạn.

  Xem thêm: Tứ Trụ Solar Công ty chuyên lắp đặt điện mặt trời tại Bình Thuận

  CÔNG TY TNHH TM & DV TƯ VẤN TỨ TRỤ SOLAR

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Hotline: 0843.605.888

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Email: tutrusolar@gmail.com

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Website: diennangluongmattroitutru.com

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Địa Chỉ: 01 Lê Duẩn, Phường Phú Tài, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

  Chia sẻ: