String inverter là gì và những ưu nhược điểm của nó

 String inverter là gì và những ưu nhược điểm của nó

Ngày đăng: 04/09/2023 04:06 PM

   String inverter là gì và những ưu nhược điểm của nó

  Nếu bạn đang quan tâm đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bạn có thể đã nghe nói đến thuật ngữ string inverter. String inverter là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện mặt trời, có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ các tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC) có thể sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà. String inverter là một trong ba loại inverter phổ biến hiện nay, bên cạnh central inverter và micro inverter. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về string inverter là gì và những ưu nhược điểm của nó.

  Cách hoạt động của string inverter

  String inverter hoạt động dựa trên nguyên lý nối các tấm pin năng lượng mặt trời lại với nhau theo dạng chuỗi (string). Mỗi chuỗi gồm từ 6 đến 10 tấm pin, được nối tiếp nhau theo chiều dài. Hai đầu của chuỗi được kết nối với string inverter, để chuyển đổi dòng điện DC thành AC. Trong một hệ thống điện mặt trời, có thể có nhiều chuỗi và nhiều string inverter, tùy thuộc vào công suất và diện tích của hệ thống.

  Khi các tấm pin năng lượng mặt trời tiếp nhận ánh sáng mặt trời, chúng sẽ phát ra dòng điện DC. Dòng điện này sẽ theo chiều từ âm sang dương, và được cộng dồn lại khi qua từng tấm pin. Do đó, khi dòng điện DC đến string inverter, nó sẽ có điện áp cao (thường từ 200 đến 850V) và dòng điện thấp (bằng với dòng điện của một tấm pin). String inverter sẽ sử dụng các bộ phận điện tử để biến đổi dòng điện DC thành AC, có thể dao động theo tần số 50 hoặc 60 Hz. Dòng điện AC này sẽ được đưa vào hệ thống lưới điện hoặc bộ lưu trữ để sử dụng.

  Ưu điểm của string inverter

  String inverter có nhiều ưu điểm

  • Chi phí thấp: String inverter là loại inverter rẻ nhất hiện nay, do được sản xuất từ lâu và chỉ cần một thiết bị cho mỗi chuỗi. So với central inverter và micro inverter, string inverter có thể tiết kiệm được khoảng 1.000 USD cho một hệ thống điện mặt trời 5kW.
  • Thay thế dễ dàng: String inverter là thiết bị có khả năng hỏng cao nhất trong hệ thống điện mặt trời, do phải hoạt động liên tục và chịu tác động của nhiệt độ và độ ẩm. Tuy nhiên, khi string inverter hỏng, bạn chỉ cần thay thế một thiết bị duy nhất, không cần phải kiểm tra hay sửa chữa các thiết bị khác. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí.
  • Hiệu suất cao: String inverter có hiệu suất chuyển đổi dòng điện cao, do có điện áp vào cao và dòng điện vào thấp. Điều này giúp giảm thiểu được các tổn hao năng lượng và nhiệt lượng trong quá trình hoạt động. String inverter cũng có thể tương thích với nhiều loại tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau, không cần phải điều chỉnh hay cài đặt gì thêm.

  Nhược điểm của string inverter

  String inverter cũng có một số nhược điểm

  • Bị ảnh hưởng bởi bóng râm: String inverter hoạt động dựa trên nguyên lý nối chuỗi, nên nếu một tấm pin bị bóng râm hay hỏng, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của cả chuỗi. Ví dụ, nếu có một cây to che khuất một hoặc hai tấm pin vào buổi chiều, khi đó dòng điện của cả chuỗi sẽ bị giảm xuống, bằng với dòng điện của tấm pin bị bóng râm hay hỏng. Điều này giống như có một nút thắt trong ống nước, khiến lượng nước chảy ra ít hơn.
  • Không có chức năng lưu trữ: String inverter chỉ có chức năng chuyển đổi dòng điện, không có chức năng lưu trữ hay cung cấp điện dự phòng khi mất điện. Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống điện mặt trời để tự cung cấp điện cho nhà của mình, bạn sẽ cần phải kết hợp với các thiết bị khác như bộ lưu trữ, bộ chuyển mạch hay bộ điều khiển. Điều này sẽ làm tăng chi phí và độ phức tạp của hệ thống.

  Khi nào nên sử dụng string inverter

  String inverter là một loại inverter phù hợp cho các hệ thống điện mặt trời có diện tích nhỏ đến trung bình, từ 3kW đến 10kW. Bạn nên sử dụng string inverter khi:

  - Bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư và bảo trì cho hệ thống điện mặt trời của mình. String inverter là loại inverter rẻ nhất và dễ thay thế nhất hiện nay, giúp bạn giảm được khoảng 1.000 USD cho một hệ thống điện mặt trời 5kW.

  - Bạn có một mái nhà đồng đều và không bị che khuất bởi các vật cản như cây, chóp nhà hay ống khói. String inverter hoạt động tốt nhất khi các tấm pin năng lượng mặt trời được đặt cùng một góc và hướng, và tiếp nhận ánh sáng mặt trời đồng đều. Nếu có một tấm pin bị bóng râm hay hỏng, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của cả chuỗi.

  - Bạn không có nhu cầu lưu trữ hay cung cấp điện dự phòng cho nhà của mình. String inverter chỉ có chức năng chuyển đổi dòng điện, không có chức năng lưu trữ hay cung cấp điện dự phòng khi mất điện. Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống điện mặt trời để tự cung cấp điện cho nhà của mình, bạn sẽ cần phải kết hợp với các thiết bị khác như bộ lưu trữ, bộ chuyển mạch hay bộ điều khiển.

  String inverter là một loại inverter phổ biến và hiệu quả trong hệ thống điện mặt trời. String inverter có nhiều ưu điểm như chi phí thấp, thay thế dễ dàng và hiệu suất cao. Tuy nhiên, string inverter cũng có một số nhược điểm như bị ảnh hưởng bởi bóng râm và không có chức năng lưu trữ. Bạn nên xem xét các yếu tố này khi chọn loại inverter cho hệ thống điện mặt trời của mình.

  Xem thêm: Báo giá lắp đặt điện mặt trời tại Bình Thuận - Tứ Trụ Solar

  CÔNG TY TNHH TM & DV TƯ VẤN TỨ TRỤ SOLAR

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Hotline: 0843.605.888

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Email: tutrusolar@gmail.com

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Website: diennangluongmattroitutru.com

  TỨ TRỤ SOLAR | Thi công điện năng lượng mặt trời áp mái Bình Thuận, Ninh Thuận  Địa Chỉ: 01 Lê Duẩn, Phường Phú Tài, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

  Chia sẻ: